Có nên dọn nhà vào đống rác để sống?

Chuyện
Dùng MXH mà không biết chọn lọc (like, add friend, follow) thì không khác gì dọn nhà ra đống rác mà sống.
 
Tại sao ư? tại vì trong lúc ta scroll newsfeed 1 cách vô tận để … giết thời gian, tìm cái gì đó vui, thoát khỏi thực tại hoặc tham gia vụ lừa vĩ đại rằng ta đang… tìm cái gì đó có ích, ta đang học hỏi cái mới từ những người ta follow thì nếu không khéo, ta thấy toàn rác (kiểu như phải thốt lên: “tôi vừa xem cái gì thế này”, hoặc “trả lại 3 phút cuộc đời cho tôi”), với những thể loại tin nhảm, những dòng status “sâu deep” sáo rỗng, những lời chê bai để thể hiện mình đứng trên thiên hạ nhưng chả có chút tinh thần xây dựng nào…
 
Sống trong đống rác càng lâu thì tư duy của ta càng bốc mùi, và đầu ta chứa những thứ vớ vẫn thay vì những ý tưởng giá trị.
 
Ờ, mà lên MXH chả phải là để tìm vui sao? chả nhẽ lên MXH còn phải học, còn phải có cái gì nghiêm túc mới được? Không, xin đừng hiểu lầm ý tôi. MXH phát triển là vì nó đáp ứng nhu cầu của con người: nhu cầu chia sẻ, nhu cầu thể hiện, và hiển nhiên, việc chọn “được” chia sẻ cái gì hoàn toàn là quyền của ta. Ta có thể chọn để giải trí một cách văn minh hoặc không.
 
Thực ra cho dù chọn lọc đến mấy, thì cũng không tránh được rác, nhưng nếu ta kỹ càng chọn thì ta có cơ hội nhặt được vàng cao hơn trong mớ lộn xộn đó.
 
 
P/s: nhân đây nói về các bạn cảm thấy bị down mood hoặc tâm trạng không tốt, lên MXH để tìm vui, thoát khỏi thực tại thì sẽ càng buồn thôi. Sao vậy?
 
1. Mọi người cho bạn thấy cái mà họ họ muốn cho bạn thấy. Bạn có thể thấy nhiều profile vui vẻ, suốt ngày đăng hình sang chảnh, ăn chơi, giải trí, du lịch rồi cảm thấy mình không được như vậy, mình kém hạnh phúc hơn. Uhm, nhưng thực ra đó là những gì họ muốn bạn thấy mà thôi, họ cũng làm việc, cũng có những khó khăn riêng giống bạn và có khi cũng đang muốn thoát khỏi thực tế giống bạn.
 
2. Sau khi trải qua thời gian “đẹp” trên MXH, bạn sẽ lại quay về thực tại, mọi thứ chưa được giải quyết và cuối cùng bạn cũng phải đối mặt với nó.
 
Cho nên, hãy xử lý vấn đề của mình một cách đàng hoàng và khôn ngoan 🙂